FIFA, UEFA cấm cửa bóng đá Nga, MU top 5 vẫn có thể dự C1?

(Tin hậu trường bóng đá ⅓ – Thể thao 789bet) FIFA và UEFA đã có những động thái đầu tiên của mình trong lúc chiến sự Nga và Ukraina đang căng thẳng. Án phạt mà hai tổ chức áp dụng cho bóng đá Nga rất nặng nhưng nó lại có thể là tin vui với những đội bóng như Man United.

Đêm qua (theo giờ Việt Nam), Liên đoàn bóng đá châu Âu và Liên đoán bóng đá thế giới (UEFA, FIFA) đã có quyết định trừng phạt với bóng đá Nga trong lúc cuộc chiến Nga và Ukraine diễn biến căng thẳng. Cụ thể thì Nga sẽ bị cấm tham dự tất cả giải đấu bóng đá thuộc quyền quản lý của hai tổ chức này trong tương lai.

Đội tuyển Nga (World Cup 2022) và Spartak Moscow (Cúp C2 châu Âu) cũng sẽ bị gạch tên các giải đấu mà họ đang tham dự. Đây là án phạt rất nặng và có thể khiến Nga bị xóa tên khỏi bản đồ bóng đá thế giới.

[sc name=”link1″]
FIFA, UEFA cấm cửa bóng đá Nga, MU top 5 vẫn có thể dự C1
FIFA, UEFA cấm cửa bóng đá Nga, MU top 5 vẫn có thể dự C1

MU top 5 NHA vẫn có thể dự C1?

Tin buồn với bóng đá Nga nhưng đó cũng có thể là tin vui với các đội bóng, nền bóng đá khác. Đội bóng vùi mình nhất lúc này chắc chắn phải là RB Leipzig (đội bóng đang thi đấu ở Bundesliga). Đối thủ của RB Leipzig ở vòng ⅛ cúp C2 châu Âu tới đây chính là Spartak Moscow.

Việc đội bóng của Nga bị UEFA loại đồng nghĩa với việc Leipzig giành quyền vào tứ kết mà không cần đá trận Knock out nữa. Bóng đá Nga hiện đang có 4 suất tham dự cúp châu Âu bao gồm 1 xuất vào thẳng vòng bảng cúp C1 (đội vô địch), 1 suất đá Play off (đội á quân) và 2 suất đá Conference (đội xếp thứ 3-4). 

Án phạt mà bóng đá Nga nhận phải là rất nặng

Việc các câu lạc bộ của Nga bị cấm của khiến xác suất dự cúp châu Âu này cần phải phân bổ lại. Có hai đề xuất đã được đưa ra là:

[sc name=”link2″]
MU top 5 NHA vẫn có thể dự C1
MU top 5 NHA vẫn có thể dự C1

– Phân bổ cho các nền bóng đá top 4-10: Điều đó đồng nghĩa với việc những giải đấu vô địch quốc gia Bồ Đào Nha hay Hà Lan sẽ có thêm các suất dự cúp châu Âu. Trong những năm gần đây, các giải đấu này luôn có thành tích thi đấu tại đấu trường châu lục rất tốt và đây cũng có thể xem là phần thưởng xứng đáng dành cho họ. Thế nhưng việc chỉ có 2 suất dự C1 và 2 suất dự UEFA Conference rất khó để chia đều cho những giải đấu này.

Phân bố cho các nền bóng đá top 1-2: Nếu UEFA đồng ý đề xuất này thì NHA hay La Liga sẽ có 4 đội được vào thẳng vòng bảng và 1 đội đá Play off.

Giải đấu này vẫn đang chứng tỏ vị thế nhà vua của mình khi họ thống trị cả về phương diện thương mại cũng như thành tích thi đấu tại cúp châu Âu. Luôn có ít nhất 6 đến 8 đội bóng cạnh tranh cho 4 suất tham dự cúp C1 nên đề xuất này cũng hoàn toàn có thể xảy ra.

Các bên liên quan nói gì về quyết định của UEFA và FIFA

Bên cạnh các luồng ý kiến ủng hộ thì không ít cầu thủ, HLV cũng đã phản đối hành động trên của hai tổ chức này. Họ thắc mắc về việc các tổ chức này luôn luôn cam kết bài trừ chính trị khỏi bóng đá nhưng lại áp lệnh trừng phạt lên một nền bóng đá vì một lý do chính trị.

Có hàng ngàn những vụ tranh chấp chính trị trên khắp các châu lục, điển hình lại tại Tây Á. Thế nhưng lúc đó hai tổ chức này  lại làm ngơ và đến vụ việc lần này thì lại làm căng? 

Trên đây là bài viết tin tức bóng đá: FIFA, UEFA cấm cửa bóng đá Nga, MU top 5 vẫn có thể dự C1 của Thể theo 789bet.