Indesign – Bật Mí Cách Dàn Trang Trong

Indesign được đánh giá là phần mềm dàn trang chuyên nghiệp nhất hiện nay. Người dùng có thể thực hiện dàn nội dung các dữ liệu trên nhiều page khác nhau được nhanh chóng và dễ dàng nhất. Để tìm hiểu rõ hơn về cách dàn trang trong ứng dụng này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét giới thiệu về Indesign

Nếu là một dân thiết kế đồ họa chuyên nghiệp chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua Indesign. Vậy đây là công cụ gì và nó mang tới lợi ích như thế nào đối với các design. Các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Indesign là gì?

Indesign (https://www.adobe.com/products/indesign/free-trial-download.html) là một trong những phần mềm thiết kế các ấn phẩm với số lượng trang lớn như: Sách, báo, tạp chí, từ rơi… Ứng dụng này được phát triển và tư duy bởi tập đoàn Adobe Systems Hoa Kỳ.  Phần mềm này liên kết chặt chẽ với Photoshop hoặc Illustrator, giúp người dùng tích hợp các sản phẩm đồ họa đã được thiết kế trong Photoshop hay Illustrator vào Indesign được nhanh chóng hơn. 

Đây chính là một phần mềm dàn trang chuyên nghiệp dành cho những ai có niềm đam mê với thiết kế đồ hoạ. Sử dụng công cụ này bạn sẽ tạo ra được các trang văn bản chuẩn nhất đáp ứng đầy đủ các nhu cầu khác nhau. Với những nhà thiết kế nếu muốn thực hiện công việc có số lượng các trang lớn thì đừng bỏ qua ứng dụng này.

Một số ấn phẩm được thiết kế bằng công cụ này bạn có thể tham khảo đó là:

  • Những mẫu tạp chí thiết kế đầy sáng tạo.
  • Các mẫu Flyer hay Brochure mang thông điệp truyền thông quan trọng của công ty, doanh nghiệp.
  • Các mẫu Lookbook chuyên nghiệp.
  • Những mẫu Portfolio truyền tải được nội dung.
Bật Mí Cách Dàn Trang Trong Indesign
Bật Mí Cách Dàn Trang Trong Indesign

Công dụng của Indesign

Để hiểu rõ hơn về ứng dụng này, bạn hãy điểm qua một số công dụng chính dưới đây:

  • Công cụ cho phép người dùng thiết kế đồ hoạ thoải mái dựa theo sở thích của bản thân.
  • Hỗ trợ quản lý file ảnh hiệu quả. Sau khi chỉnh sửa xong không cần phải xóa file cũ hoặc thêm file mới bởi nó sẽ tự động làm điều này thay bạn.
  • Hỗ trợ người dùng tối đa trong việc soạn thảo văn bản. Người dùng có thể soạn thảo văn bản nhanh chóng và tối ưu như việc sử dụng Microsoft Word.

Cách dàn trang trên Indesign bạn nên biết

Dàn trang trên phần mềm này rất tiện lợi. Tuy nhiên nếu bạn không nắm được cách đặt số trang tự động mà thực hiện bằng phương thức thủ công thì dễ gặp phải những khó khăn và vướng mắc nhất định. Đầu tiên bạn sẽ mất nhiều thời gian trong việc đặt trang. Tiếp đó nếu dịch chuyển nội dung của trang này sang trang khác hay xoá bớt thêm trang thì số trang sẽ bị đảo lộn nhau. Nó khiến cho người dùng mất nhiều thời gian và công sức trong việc kiểm tra và chỉnh sửa mà kết quả vẫn không đảm bảo được tính chính xác. 

Vì thế để đặt số trang tự động bằng công cụ này bạn hãy thực hiện theo chia sẻ của chúng tôi thông qua các bước cơ bản sau.

Bước 1

Lựa chọn trang Master tại Page Panel. Nếu trường hợp Panel chưa mở thì bạn có thể chọn ở thanh menu Window/Pages.

Chọn trang Master tại Page Panel
Chọn trang Master tại Page Panel
[sc name=”link1″][/sc]

Bước 2

Lựa chọn công cụ Text ở vị trí mà bạn muốn đặt số trang tự động. Khi đó nhấn và giữ chuột trái rồi kéo rê chuột để vẽ hộp Text. Bạn sẽ giữ nguyên dấu nhắc tại hộp Text vừa được tạo.

Bước 3

Vào thanh menu của phần mềm chọn Text => Chọn Insert Special Character => Chọn Markers => Chọn Current Page Number. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Ctrl + Alt + Shift + N để thực hiện được nhanh chóng hơn.

Bước 4

Tại hộp Text đã tạo xuất hiện chữ A. Đây sẽ là dấu hiệu của số trang tự động đã được tạo. Người dùng cần chú ý tới dấu hiệu này trong quá trình dàn trang.

Bước 5

Chuyển sang công cụ Move. Khi đó bạn nhấn chọn hộp Text đã được tạo và vừa thao tác xong. Tiếp đó nhấn Alt và kéo trang sang phía bên cạnh để giúp nhân bản thành một hộp Text mới.

Lựa chọn công cụ Move, nhấn Alt và kéo trang sang bên cạnh để nhân bản hộp Text mới
Lựa chọn công cụ Move, nhấn Alt và kéo trang sang bên cạnh để nhân bản hộp Text mới

Bước 6

Lựa chọn hộp Text mà bạn vừa nhân bản. Dùng tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + R để giống hàng chữ A trong hộp Text sang phía bên phải.

Bước 7

Quay trở lại trang thường. Lúc này số trang sẽ tự động xuất hiện tại đúng vị trí mà nó đã được thiết lập trong trang chủ.

Dựa vào cách đặt số trang tự động trên ứng dụng vừa được giới thiệu ở trên người dùng sẽ thoải mái xoá, thêm, bớt hay di chuyển trang mà không cần phải lo lắng về số lượng trang. Thủ thuật này không phân biệt phiên bản ứng dụng nào. Điều này có nghĩa bạn sẽ thực hiện được việc đặt trang trên mọi ứng dụng Adobe Indesign.

Lời kết

Bài viết trên là chia sẻ về cách dàn trang trong Indesign mà 789bet muốn giới thiệu đến với các bạn. Có thể thấy việc sử dụng phần mềm này để dàn trang sẽ mang tới cho người dùng sự tiện lợi vượt trội, giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và mang lại hiệu quả cao nhất.

Hy vọng qua đây bạn sẽ tự mình thực hiện được để có thể tạo các tài liệu nhiều trang như sách, báo, tạp chí theo nhu cầu của mình. Chúc tất cả mọi người thực hiện thành công.