NÓNG: World Cup, hơn 75% cầu thủ phản đối việc tổ chức World Cup 2 năm/lần

Đề xuất tổ chức World Cup 2 năm 1 lần vẫn đang là dự thảo và đợi được thông qua. Thế nhưng có vẻ đề xuất này không được lòng người hâm mộ và  cầu thủ cho lắm.

FIFPro (Hiệp hội các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thế giới vừa tiến hành khảo sát thực tế về việc có nên tổ chức World Cup 2 năm 1 lần không?. Họ đã phỏng vấn kiến hơn 1000 cầu thủ, chia đều cho 6 châu lục trên khắp thế giới để thu thập các ý kiến. Kết quả trả về khiến chúng ta không khỏi bất ngờ. Theo đó, có đến hơn 75% các cầu thủ không đồng tình với việc tổ chức WC 2 năm 1 lần. Phần lớn cầu thủ đều muốn giữ nguyên chu kỳ cũ (4 năm 1 lần) hơn). 

NÓNG: Hơn 75% cầu thủ phản đối việc tổ chức World Cup 2 năm/lần
NÓNG: Hơn 75% cầu thủ phản đối việc tổ chức World Cup 2 năm/lần

Cụ thể, tỷ lệ phản đối việc tổ chức WC 2 năm 1 lần tại các châu lục: Châu Á và Châu Âu 77%, Châu Mỹ 63%, Châu Phi là 49%. Dễ dàng nhận thấy chỉ có duy nhất châu Phi là các cầu thủ hào hứng với việc tổ chức World Cup 2 năm 1 lần do họ là nền bóng đá đang có tốc độ phát triển nhanh và hứa hẹn. Việc WC tổ chức 2 năm 1 lần giúp các đội tuyển quốc gia ở châu lục này có nhiều cơ hội hơn để đến với ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này.

[sc name=”link1″]

Bên cạnh khảo sát trên, FIFPro còn công bố một thông tin khá thú vị đó là có đến 81% cầu thủ tỏ ra yêu thích WC bên cạnh giải đấu League (giải vô địch quốc gia cấp câu lạc bộ). 

NÓNG: Hơn 75% cầu thủ phản đối việc tổ chức World Cup 2 năm/lần
NÓNG: Hơn 75% cầu thủ phản đối việc tổ chức World Cup 2 năm/lần

Đề xuất tổ chức World Cup 2 năm/lần

Đề xuất này đã được hé lộ từ khá lâu và nó ngay lập tức vấp phải những ý kiến trái chiều từ những người hâm mộ, cầu thủ. Theo lý giải của FIFA, bóng đá đang ngày càng phát triển nhanh hơn, nhu cầu thưởng thức các trận đấu bóng đá từ người hâm mộ cũng lớn hơn. 4 năm là quá dài để người hâm mộ chờ đợi. Viện tổ chức WC 2 năm/lần cũng đem lại cơ hội tham dự giải đấu cao hơn cho rất nhiều những nền bóng đá đang phát triển ở châu Á hay châu Phi.

Thế nhưng chúng ta có thể tìm ra hàng tá nhưng bất cập trong đề xuất này:

Làm mất giá trị giải đấu: Bên cạnh quy mô thì việc phải đợi đến 4 năm cũng đã tạo nên sức hút của World Cup. Việc chỉ còn phải chờ đợi 2 năm khiến cảm xúc của những người hâm mộ bóng đá bớt háo hức hơn và làm mất đi giá trị giải đấu. Hai năm cũng là thời gian quá ngắn để các nước chủ nhà có thể chuẩn bị tổ chức giải đấu một cách tốt nhất.

Nói đâu xa, hãy cứ nhìn Copa America hay CAN – những giải đấu được tổ chức liên tục gần đây là sẽ rõ.

NÓNG: Hơn 75% cầu thủ phản đối việc tổ chức World Cup 2 năm/lần
NÓNG: Hơn 75% cầu thủ phản đối việc tổ chức World Cup 2 năm/lần
[sc name=”link2″]

Vấn đề nhân văn hay cá nhân: Ai cũng biết FIFA không phải tổ chức luôn minh bạch và trong sạch. Việc tổ chức World Cup 2 năm/lần càng khiến cho nghi ngại về vấn đề tiêu cực của tổ chức này lớn hơn nữa. Liệu FIFA đang làm vì người hâm mộ hay vì túi tiền của chính mình.

Vấn đề con người: Những giải đấu đang diễn ra ngày càng dày đặc hơn khiến cho cầu thủ trở nên chán nản. Không chỉ khiến họ bị bào mòn cơ thể, hệ lụy như chấn thương… cũng diễn ra thường xuyên hơn. Đặc biệt là với các cầu thủ trụ cột ở những nền bóng đá phát triển. Sẽ thế nào nếu 1 cầu thủ tại Ngoại hạng Anh phải thi đấu 5-6 đấu trường cấp câu lạc bộ và thêm Nations League + WC trong cùng 1 năm?

Trên đây là tin tức về việc khảo sát của FIFPro có đến hơn 75% cầu thủ phản đối việc tổ chức World Cup 2 năm/lần. Diễn biến của vụ việc này sẽ được Thể thao 789bet cập nhật đến các bạn nhanh và chính xác nhất ở những bài viết tiếp theo.