Đánh Giá Notepad ++: Trình Chỉnh Sửa Mã Mạnh Mẽ Với Nhiều tính năng Vượt Trội

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một trình soạn thảo văn bản với nhiều tính năng vượt trội đó là Notepad ++. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Tổng quan về Notepad ++

Notepad ++ là trình soạn thảo các mã nguồn mở. Bạn có thể tải công cụ này về từ trang web chính thức, với cả phiên bản 32 bit hoặc 64 bit. Bởi vì nó được viết bằng ngôn ngữ C ++ nên tệp cài đặt chỉ lớn khoảng 2,7MB.

Notepad ++ được sử dụng rất nhiều và nó có sẵn nhiều tuỳ chọn ngôn ngữ. Khi tải về máy của bạn, trình chỉnh sửa này chỉ chiếm khoảng 4MB. Tuy nhiên, nó đóng gói một cú đấm nặng nề trong không gian nhỏ đó, như bạn sẽ thấy bên dưới.

Tổng quan về Notepad ++
Tổng quan về Notepad ++

Tính năng nổi bật của Notepad 

Cùng tìm hiểu những ưu điểm tuyệt vời của phần mềm này. 

Nguồn mở 

Giống như những trình soạn thảo mã khác thì Notepad ++ là một công cụ mã nguồn mở. Bạn có thể đóng góp với nhiều cách, như: 

  • Gửi báo cáo lỗi và yêu cầu tính năng.
  • Xử lý các lỗi.
  • Hỗ trợ trực tuyến.
  • Trình biên tập.
  • Chia sẻ plugin, chủ đề, tệp tự động.

Do đó, trình chỉnh sửa cũng hoàn toàn miễn phí. Tin tốt cho bất kỳ ai hoạt động với ít ngân sách. Mặt khác, dù công cụ được tạo cho Windows, nó cũng có thể chạy trên Linux, Unix và cả MacOS.

Những tính năng tiêu chuẩn bền vững 

Notepad ++ (https://notepad-plus-plus.org/downloads/) được tích hợp rất nhiều tính năng tiêu chuẩn. Đầu tiên, nó hỗ trợ với hơn 50 ngôn ngữ lập trình, nội dung và bao gồm cả việc đánh dấu cú pháp. 

Cùng với một tính năng tự động có thể hoàn thành cho các từ và tham số hàm, đồng thời còn tự động thụt lề cũng như đánh dấu các dấu hay nhọn, Notepad ++ thao tác mọi thứ có thể để cho việc viết các đoạn mã nhanh và dễ dàng hơn.

Notepad ++ còn có chức năng tìm kiếm lẫn thay thế với không ít tùy chọn khác nhau cùng khả năng tìm kiếm tuyệt vời trên một số tài liệu. Các hoạt động dòng như tách, nối, sắp xếp và di chuyển cũng là ưu điểm tuyệt vời. Cuối cùng, Notepad ++ có tính di động cao và chạy từ thẻ USB.

Những tính năng tiêu chuẩn bền vững Notepad++
Những tính năng tiêu chuẩn bền vững Notepad++

Tuỳ chỉnh giao diện của người dùng 

Giao diện của Notepad ++ có thể điều chỉnh theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể kiểm soát xem các tab được căn chỉnh theo chiều dọc, chiều ngang và dấu /. Khi làm việc có thể chia đôi màn hình với nhiều tệp và chế độ toàn màn hình cũng đều có sẵn.

[sc name=”link1″][/sc]

Ngoài ra, trình chỉnh sửa đi kèm với 20 chủ đề mà bạn có thể kích hoạt trong Cài đặt => Trình cấu hình. Hãy lưu ý, những chủ đề này chỉ thay đổi đúng phần mà bạn đã viết mã, trong khi các mục còn lại của giao diện thì vẫn sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ở cùng vị trí với chủ đề, bạn tìm thấy các tùy chọn để kiểm soát màu nền, phông chữ, kiểu chữ và nhiều hơn nữa là tạo chủ đề của riêng bạn.

Thật không may, công cụ này không có chức năng tìm kiếm, tuy nhiên, mỗi plugin đều đi kèm với mô tả và quá trình cài đặt diễn ra nhanh chóng (mặc dù cần phải kích hoạt lại để plugin được hoạt động).

Tùy chỉnh giao diện một cách dễ dàng 
Tùy chỉnh giao diện một cách dễ dàng

Tải nhiều plugin

Nhờ bản chất mã nguồn mở, Notepad ++ có các plugin cho hầu hết mọi thứ bạn cần. Bạn có thể tìm thấy danh sách đầy đủ trên trang web này. Thế nhưng, việc cài đặt các plugin sẽ diễn ra thông qua các trình quản lý đã tích hợp sẵn. Khi bạn khởi động nó, trình quản lý sẽ tự động tải xuống danh sách đầy đủ các plugin bao gồm tên, danh mục (Tất cả đều thuộc danh mục Other ), phiên bản và độ ổn định.

Theo như mặc định thì nó chỉ hiển thị những plugin đã ổn định, tuy nhiên bạn có thể thực hiện thay đổi những điều này nếu muốn. Trình quản lý cũng hiển thị tất cả các plugin đã cài đặt và những plugin có sẵn bản cập nhật (trình quản lý plugin tự động kiểm tra điều đó). Nhìn chung, phần mềm này khá hữu hiệu. 

Tuy nhiên, lưu ý rằng trình quản lý plugin hiện không có trong phiên bản 64-bit của Notepad ++. Đó là bởi vì một bên thứ ba đang thiếu phía sau trong quá trình phát triển. Cho nên, nếu bạn muốn sử dụng nó, bạn phải sử dụng phiên bản 32-bit. Nếu không, hãy cài đặt các plugin theo cách thủ công.

Đối với những loại plugin có sẵn, chúng trải dài từ chức năng tự động xuất bản, hỗ trợ FTP và bộ chọn màu đến tự động lưu, so sánh tài liệu, kiểm tra chính tả và hơn thế nữa. Sau khi cài đặt, mỗi plugin đều có thể truy cập được từ menu Plugins. Phần mềm thậm chí còn cung cấp những tính năng nổi bật của trình soạn thảo mã khác mà không có vấn đề gì và có thể được mở rộng cho hầu hết các mã nguồn. 

Kết luận 

Trong số tất cả các trình chỉnh sửa mã hiện có, Notepad ++ chắc chắn là một công cụ tuyệt vời. Với vẻ ngoài khá đơn giản của nó ẩn chứa một trình soạn thảo mã tùy chỉnh, mạnh mẽ với nhiều tính năng hữu ích hỗ trợ vô số ngôn ngữ lập trình. 

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với bạn, giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình soạn thảo mã nguồn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới, nhà cái 789bet sẽ ngay lập tức giải đáp cho bạn.