SỐC: Manchester United đốt tiền chuyển nhượng và lỗ ròng nặng nhất châu Âu

(Tin chuyển nhượng 9/2) Trong thời đại bóng đá kim tiền như hiện nay, việc các ông lớn như Manchester United vung tiền để mua cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng không phải điều hiếm. Thế nhưng có vẻ độ chịu chơi của quỷ đỏ và thành công họ nhận lại khá trái ngược nhau.

Theo thống kê từ đài quan sát bóng đá CIES về những đội bóng đốt tiền nhiều nhất cho việc chuyển nhượng cầu thủ trong 1 thập kỷ vừa qua (từ 2011 đến nay). Manchester United đã đọc tôn ở vị trí số 1 với 1.545 triệu Euro chi ra cho việc mua và mượn các cầu thủ. Thế nhưng quỷ đỏ chỉ thu về được vỏn vẹn 470 triệu Euro từ việc bán hoặc cho các câu lạc bộ khác mượn các cầu thủ của mình. Tức là khoản lỗ ròng của quỷ đỏ lên tới hơn 1 tỷ Euro (1.075 triệu Euro). 

Bảng xếp hạng các đội bóng lỗ ròng nặng nhất trong 1 thập kỷ vừa qua
Bảng xếp hạng các đội bóng lỗ ròng nặng nhất trong 1 thập kỷ vừa qua

Nói thêm về cuộc nghiên cứu này của CIES, các thống kê của họ tổng hợp số liệu được thu thập dựa trên các hợp đồng chính thức mà đội bóng ký kết với cầu thủ. CIES không kể đến những điều khoản đặc biệt được cài cắm riêng giữa hai bên. Đối với các hợp đồng trả góp, chúng được tính luôn bằng tổng tiền phải đóng trong tất cả các kỳ. 

[sc name=”link1″]

Các đội bóng khác trong danh sách

Xếp dưới Manchester United trong danh sách này lần lượt là những gã đại giá khác của bóng đá châu Âu: Manchester City, Paris Saint-Germain và Barcelona. Trong đó, PSG và Manchester City thậm chí còn có cả mức chi tiêu cho việc mua, mượn cầu thủ cao hơn cả quỷ đỏ với lần lượt 1699 triệu Euro và 1630 triệu Euro. Thế nhưng họ đều thu được khoản tiền từ việc bán, cho mượn cầu thủ lớn hơn quỷ đỏ rất nhiều, đặc biệt là MC với 715 triệu Euro tiền thu về.

SỐC: Manchester United đốt tiền chuyển nhượng và lỗ ròng nặng nhất châu Âu
SỐC: Manchester United đốt tiền chuyển nhượng và lỗ ròng nặng nhất châu Âu

Hơn nữa, cả ba đội bóng này đều có cho mình những danh hiệu lớn. Manchester United chi có duy nhất 1 chức vô địch Ngoại hạng Anh trong mùa giải mà Sir Alex còn dẫn dắt đội bóng. Do đó, có thể nói đội bóng thành Manchester đã chi tiêu thiếu hiệu quả. Ngoài Man United và Man City, còn có 6 đội bóng khác của giải Ngoại hạng Anh cũng xuất hiện trong top 16. Điều này chứng tỏ độ chịu chi của các câu lạc bộ tại đảo quốc sương mù.

[sc name=”link2″]

Lý do Manchester United chuyển nhượng kém hiệu quả

Thành công trong quá khứ của MU luôn gắn liền với những thương vụ chuyển nhượng khôn ngoan do cựu HLV Sir Alex đạo diễn. Khi chiến lược gia này không còn dẫn dắt đội bóng nữa, quỷ đỏ đã thay đổi cơ chế, chính sách chuyển nhượng. Họ trao toàn quyền quyết định chuyển nhượng cho giám đốc thể thao Ed Woodward và các huấn luyện viên chỉ có quyền tham mưu, góp ý. Nó khiến rất nhiều bản hợp đồng thất bại như Donny van de Beek đã xảy ra.

Tiếp đó, cũng phải nói đến việc đội bóng này có quá nhiều bất ổn nội bộ và giới thượng tầng. Họ không còn giữ được bản sắc và văn hóa câu lạc bộ. Thế là liên tục các huấn luyện viên bị trảm, các cầu thủ yêu sách. Cộng thêm việc Manchester United  là đội bóng thường bị truyền thông săm soi… Nó khiến đội bóng cứ thề chìm sâu vào vũng bùn lầy. Các cầu thủ giỏi không còn mặn mà với việc gia nhập quỷ đỏ và khiến danh sách chuyển nhượng quỷ đỏ bị thu hẹp.

Trên đây là tin tức chuyển nhượng Manchester United đốt tiền chuyển nhượng và lỗ ròng nặng nhất châu Âu. Các bạn hãy cùng đón đọc những tin thể thao, bóng đá mới và chính xác nhất hàng ngày trên Thể thao 789bet